Chụp ảnh bằng drone: Quan niệm và Kinh nghiệm

Xin chào, lời chào từ người chụp ảnh bằng drone và hôm nay tôi muốn chia sẻ chút về quan niệm, kinh nghiệm chụp.

Trước tiên, cần phải nói ngay là bài viết này chỉ nói về chụp ảnh bằng drone chứ không có gì liên quan đến video. Vì vậy, cũng sẽ không bàn đến kĩ thuật bay hay những chuyện tương tự. Lái drone lên, dừng lại, bấm cái ảnh, dễ và đơn giản quá rồi.

Kĩ thuật bay thì đơn giản, vậy cái gì thì quan trọng? Để trả lời câu hỏi này, tôi sẽ đem drone và máy ảnh thông thường ra so sánh với nhau.

Điểm giống nhau, suy cho cùng thì với người chụp ảnh drone cũng chỉ là một chiếc máy ảnh. Thứ bạn chụp lại cũng chỉ là những bức ảnh. Những bức ảnh đó đều là khung hình, khoảnh khắc, cảm xúc của người bấm máy – là bạn. Những bức ảnh đều thể hiện tư duy hình ảnh, sự rung cảm của người chụp… qua một chiếc camera. Vậy thôi!

Còn khác nhau thì nhiều. Đầu tiên, có thể dễ dàng nhận thấy drone mang chiếc camera đến được những vị trí mà bình thường ta không thể (hoặc khó, rất khó) đến được. Còn máy ảnh thì bình thường, bạn ở đâu, nó ở đấy. Khi bạn chụp ảnh bằng máy ảnh, giả định bạn đứng trước một khung cảnh đẹp, bạn trầm trồ, bạn tĩnh lặng, bạn thư thái… đến độ có thể pha ấm trà hoặc làm chén rượu. Bạn thấy nó đẹp quá, rung cảm quá, nào, bây giờ giơ máy lên bấm thôi, tiêu cự 50mm, 70mm, 200mm, 400mm và cả… điện thoại.

Thích quá, tao nhã quá, vậy drone thì hay chỗ nào?

Bạn đã bao giờ tưởng tượng, rằng thứ trước mặt mình ở trên cao nhìn xuống nó như thế nào chưa? Dãy núi, thung lũng trùng điệp kia, nếu được nhìn nó ở tầm cao hơn sẽ thế nào nhỉ? Hay không biết trên dãy núi kia, qua đám mây kia khung cảnh trông thế nào? Bạn hồi hộp, bạn tò mò và rồi bạn có thể vỡ oà, bạn ngạt thở, tim đập nhanh, bạn đôi lúc có thể rơi nước mắt khi bạn lần đầu được thấy những thứ đẹp như thế, lạ như thế hiện ra trước mắt một cách bất ngờ, lạ lẫm và hoảng hốt. Cái hay chính là những thứ đến với bạn trong choáng ngợp, thay vì thong thả cảm nhận và rung động chậm rãi với một chiếc máy ảnh trên tay.

Mũi Cá Mập, Côn Đảo © Lê Thế Thắng

Một con tàu nhìn từ trên cao, ở cửa biển Sa Kỳ © Lê Thế Thắng

Mâm Xôi, Mù Cang Chải, góc nhìn gần thẳng đứng © Lê Thế Thắng

Hồ Tà Đùng, Dak Nong © Lê Thế Thắng

Thung lũng Bắc Sơn, từ góc nhìn và độ cao khác biệt © Lê Thế Thắng

Những góc nhìn mà rõ ràng, con người ta khó thậm chí không thể có cơ hội ngắm nhìn nếu không có drone. Còn sự choáng ngợp ư, sẽ có thêm vài ví dụ:

Ngư dân Nam Trung Bộ, một ngày biển rất trong xanh © Lê Thế Thắng

Cảng cá Tam Tiến, Quảng Nam, nhìn từ bầu trời phía xa ngoài biển © Lê Thế Thắng

Một con tàu ra khơi, qua hòn Yến, Phú Yên – đơn độc mà kiêu hùng. © Lê Thế Thắng

Về kinh nghiệm

Chụp ảnh bằng drone thế nào cho đẹp? Thứ nhất, cũng như cầm trên tay chiếc máy ảnh, bạn cần có tư duy hình ảnh tốt, có khả năng cảm thụ hình ảnh, biết lựa chọn khuôn hình, biết săn đón khoảnh khắc, ánh sáng hoặc đôi khi (đôi khi thôi) bạn có chiếc drone xịn.

Chụp ảnh bằng drone, những đối tượng nào dễ đẹp, dễ hay, dễ chụp nhất? Đầu tiên là những khung cảnh có tạo hình lạ, độc, lôi cuốn; là những cảnh sắc hùng vĩ, điệp trùng tầng lớp, là những không gian đông đúc, chật chội…

Hệ thống lồng bè nuôi tôm của người Phú Yên © Lê Thế Thắng

Thung lũng ở Trùng Khánh, Cao Bằng © Lê Thế Thắng

Chợ cá miền Trung © Lê Thế Thắng

Một ngã tư đường thủ đô Hà Nội © Lê Thế Thắng

Một lễ hội cổ truyền, Mê Linh, Hà Nội © Lê Thế Thắng

Hoặc ngược lại, là những gì đơn giản đến mức “tối giản”:

Trên sông Hoài, Hội An © Lê Thế Thắng

Đường quê, Đại Lộc, Quảng Nam © Lê Thế Thắng

Đầm Lâm Bình, Quảng Ngãi © Lê Thế Thắng

Tiêu cự

Tôi muốn chia sẻ thêm một chút về tiêu cự. Đại đa phần anh em đều chơi đồ loại nhỏ (và ít tiền) nên chỉ có tiêu cự 20mm (ví dụ: Mavic, Phantom 3/4); 24mm (Phantom 4 Pro). Tất nhiên, vấn đề không phải là tiền, nhưng như tôi, tốn tiền một chút, tôi sử dụng cả máy lớn, thay được ống kính để có nhiều tiêu cự. 24mm, 35mm, 50mm và cả 90mm. Những điều này khác nhau như thế nào?

Tiêu cự rộng thường cho chúng ta những bức ảnh rộng, thị giác ấn tượng, mênh mông:

Biển Tam Quan, Bình Định, 24mm (phantom 4pro) © Lê Thế Thắng

Trùng Khánh, Cao Bằng, 20mm (phantom4) © Lê Thế Thắng

Hội An chạng vạng, 24mm (Inspire2) © Lê Thế Thắng

Hội An, 24mm © Lê Thế Thắng

Vậy còn ở tiêu cự lớn hơn thì sao? Câu trả lời là những bức ảnh sẽ “gần gũi” hơn, thực hơn, và vì thế, nếu là từ bầu trời nó cũng mang lại sự đặc biệt nhất định. Những cảnh bình minh hay hoàng hôn, phải chụp 50mm hay 90mm mới có cơ hội thấy mặt trời tròn:

Chùa Thiên Mụ, Huế, 50mm © Lê Thế Thắng

Tam Giang, Huế, 90mm © Lê Thế Thắng

Bình minh Cầu Hai, Huế, 50mm © Lê Thế Thắng

Khó khăn và cơ hội

Chụp ảnh với Drone mà chụp người, hay động vật sẽ có khó khăn gì? Thường thì họ sẽ thấy drone lạ lẫm, họ sẽ nhìn, hoặc động vật thì sẽ sợ hãi. Vậy phải làm thế nào? Không thế nào cả, hãy giữ an toàn nhất có thể, đặc biệt là cho “đối tượng”. Đôi khi đó cũng là cơ hội để có những bức ảnh thú vị, nếu biết “chừng mực” và sáng tạo. Ví dụ ở những bức ảnh sau:

Lũ trẻ lùa đàn trâu, Cao Bằng. Đàn trâu đi vòng quanh, dòng sông đục ngầu lên rất thú vị. © Lê Thế Thắng

Cuối cùng, tạm cuối cùng nhé, là chụp selfie. Haha. Chụp ảnh bằng Drone cho ta những bức ảnh selfie mà không ai có được:


Lê Thế Thắng (Thắng Sói) nổi tiếng là một trong những người tiên phong và thành công với những hình ảnh thực hiện bằng drone ở Việt Nam. Bạn có thể xem các sản phẩm đã thực hiện của anh tại website thangsoi.com hoặc theo dõi anh trên Facebook.