Ngày gia đình thêm thành viên

Hôm ấy, mình đi đá bóng về, tự nhiên không ở lại nước nôi với các bạn mà đi thẳng về nhà ăn bánh trung thu cùng vợ. Kể chuyện phiếm rồi rửa bát, dọn nhà. Bình thường trễ nải nhưng hôm nay dọn sạch từng li như kiểu còn lâu nữa mới về. Xong xuôi mọi thứ chuẩn bị lên chuồng thì vợ kêu: “Ối…vỡ ối”.

Cả hai lật đật gọi xe cấp cứu nửa đêm mà không được cái xe nào. Thôi thì hạnh phúc không nên bắt đầu bởi điều khó chịu, nên cả hai lui cui đèo nhau phóng một mạch đến viện.

Đường đêm Sài Gòn mát lạnh, vắng tanh… thấy dễ chịu hẳn và thầm nghĩ may mà đi xe máy. Đến viện rồi thì bác sĩ cho vợ mình nằm dài cổ hẹn đầu giờ sáng rồi lên bàn… mổ. Vì con không chịu quay đầu, và mẹ thì chưa có cơn đau. Thế là căng thẳng nguyên đêm vì chẳng có ai ngoài hai vợ chồng. Chưa kể vợ thì còn chưa xin nghỉ việc, chồng thì chưa chuẩn bị tâm lí gì cả vì bác sĩ hẹn 20 ngày nữa cơ.

Đêm thì dài, vợ thì sợ, chồng thì lo mà vẫn cố gồng vừa chạy về nhà lấy đồ này nọ, vẫn trấn an vợ bình tĩnh. Đợi cả đêm dài đến khi bác sĩ kêu vào phòng mổ thì lại vèo vèo đâu có 15 phút. Nhưng đủ để nhớ suốt đời.

Mình có thể đi nhiều, trải nhiệm nhiều, đam mê xe cộ, đánh đấm hay chấn thương các thứ coi nhẹ như lông hồng thế mà đứng đực ra nhìn phẫu thuật, vã mồ hôi mà sợ! May sao mang theo máy ảnh nên cũng cố gắng ghi lại sự kiện này theo cách cảm nhận của riêng mình một cách chân thực, nhẹ nhàng nhất.

Trong xã hội, vẫn còn rất nhiều người nghĩ mọi thứ tự nhiên phải vậy, như phụ nữ thì gắn liền với việc sinh đẻ, nên đôi lúc cánh đàn ông xem nhẹ chuyện này mà làm phiền lòng phái yếu. Mình chia sẻ bộ ảnh cá nhân với mong muốn anh em trân trọng hơn hạnh phúc gia đình, yêu thương hơn người phụ nữ ở bên, biết ơn hơn công lao của mẹ. Nghe hơi giáo điều nhưng cuộc sống sẽ đẹp hơn nếu ta đặt mình vào vị trí của nhau. Và đây là bộ ảnh gửi gắm hết tâm tình ấy của mình, xin được chia sẻ với mọi người.


Vũ Đậu Hoa (Vũ Việt Dũng) hiện sinh sống ở Hà Nội với nghề chính là kinh doanh, nghề tay trái là chụp ảnh sản phẩm. Thể loại ảnh yêu thích của Đậu Hoa là phóng sự, tài liệu, kí sự, đường phố, chân dung. Theo dõi hoặc kết bạn với Vũ Đậu Hoa qua Facebook.

Trong cuộc thi ảnh chủ đề “Phụ nữ” vừa qua, bức ảnh ở đầu trang này cũng là tác phẩm nhận được giải thưởng do ban quản trị VVF bình chọn.